นิทาน คำสอนของอาจารย์

อาจารย์ผู้เฒ่าสอนยูโดชาวญี่ปุ่น ชวนลูกศิษย์หนุ่มชาวอเมริกันเดินทอดน่องไปตามชายหาด

ช่วงหนึ่งของการสนทนา อาจารย์ใช้ไม้เท้าขีดเส้นสองเส้นขนานกัน ลงไปบนผืนทรายขาวละเอียด เส้นหนึ่งยาวประมาณ 5 ฟุต อีกเส้นหนึ่งยาวประมาณ 3 ฟุต

"ไหนเธอลองทำให้เส้นที่สั้นให้ดูยาวกว่าอีกเส้นหนึ่ง ให้อาจารย์ดูหน่อยซิ"

เสียงอาจารย์บอกเป็นเชิงท้าทายอยู่ในที ศิษย์หนุ่มหยุดคิด พินิจเส้นทั้งสองอยู่ครู่หนึ่งก็เผยยิ้มที่ริมฝีปากเหมือนค้นพบคำตอบ

เขาบรรจงใช้เท้าข้างหนึ่งค่อย ๆ ลบรอยเส้นตรงที่ยาวกว่าใ้ห้สั้นลงจนเหลือนิดเดียว

ลบเสร็จก็เงยหน้าสบตาอาจารย์พลางขอความเห็น

"ทำเช่นนี้ ใช้ได้ไหมอาจารย์"

อาจารย์เฒ่าใช้ไม้เท้าเคาะหัวศิษย์หนุ่มเบา ๆ หนึ่งที ก่อนบอกว่า "ทำแบบนี้ชีวิตเธอก็มีแต่จะล้มเหลว รู้ไหม ?"

"คนที่คิดจะยกตัวเองให้สูงขึ้นโดยการทำร้ายคู่แข่งนั้น ไม่สู้ฉลาดเลย ทางที่ดีจงยกตัวเองขึ้น แต่อย่าลดคนอื่นลง"

ว่าแล้วอาจารย์ก็ขีดเส้นทั้งสองใหม่ แล้วสาธิตให้ดูโดยปล่อยเส้นที่ยาว 5 ฟุตไว้อย่างเดิม แต่ขีดเส้นที่สั้นกว่า ให้ยาวเพิ่มขึ้นเป็น 10 ฟุต

เมื่อเห็นศิษย์หนุ่มยังคงไม่เข้าใจ ผู้เฒ่าจึงอธิบาย

"อย่ามองคู่แข่งเป็นศัตรู ให้คิดว่านี่คือครูชั้นเยี่ยม"

"เพราะเป็นคนสำคัญที่จะทำให้เธอก้าวไปข้างหน้าอย่างสง่างาม เธอลองคิดดูนะ หากไร้คู่แข่งแล้วเธอจะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองมีศักยภาพ ?? ไม่เห็นความอัปลักษณ์ แล้วเธอจะรู้จักความสวยงามได้อย่างไร คู่แข่งขันของเรา ยิ่งเก่ง ยิ่งฉลาดล้ำ ก็จะทำให้เรารู้จักขยับตัวเองขึ้นไปให้สูงยิ่งขึ้น"

"นักสู้ที่ดีนั้น เขายืนหยัดอยู่ในสังเวียนได้เพราะมีคู่ต่อสู้ที่เข้มแข็ง คู่ต่อสู้ที่อ่อนแออาจทำให้เราเป็นผู้ชนะได้ แต่ชัยชนะนั้นมักไม่ยืนยง"

"คนที่พยายามจะเลื่อนตัวเองขึ้นไปโดยการฆ่าน้อง ฟ้องนาย ขายเพื่อน ถึงแม้จะทำได้สำเร็จ แต่นั่น ก็เป็นความสำเร็จที่ปราศจากเกียรติคุณ ไม่อาจเอ่ยอ้างได้อย่างเต็มภาคภูมิ"

ศิษย์หนุ่มจึงถามว่า "แล้วมันจะต่ีางกันอย่างไรเล่าอาจารย์ ไม่ว่าวิธีไหน ผลลัพธ์เราก็คือผู้ชนะอยู่ดีไม่ใช่หรือ??"

"การเลื่อนตัวเองขึ้น พร้อมกับลดคนอื่นลง เธออาจชนะก็จริง แต่ก็มีศัตรูเป็นของแถม การเลื่อนตัวเองขึ้นแต่ ไม่ลดคนอื่นลง เธออาจเป็นผู้ชนะพร้อมกับมีเพื่อนแท้เพิ่มขึ้นมากมายวิธีไหนจะดีกว่ากัน ? เธอจงเอากลับไปคิดดูเถิด"

 

การประเมินตัวเองก่อนออกจากบ้าน

ร้องทุกข์-ร้องเรียน

สถิติการเข้าชม

201608
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
343
660
4768
193173
343
16283
201608

Your IP: 3.236.110.106
2021-08-01 12:58

รับชมสูงสุด

  • กิจกรรมวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่

    กิจกรรมวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่

    เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2561 คณะครูและนักเรียนโรงเรียนวังใหญ่วิทยาคม นำโดยกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ และงานกิจกรรมนักเรียนและสภานักเรียนร่วมกันจัดกิจกรรมวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ ภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่  อาทิเช่น การแสดงละครภาษาอังกฤษ การเล่านิทาน เกมทายใครคือซานต้า และการแลกของขวัญปีใหม่อย่างสนุกสนาน
  • ผ้าป่าการศึกษาโรงเรียนวังใหญ่วิทยาคม

    ผ้าป่าการศึกษาโรงเรียนวังใหญ่วิทยาคม

    เมื่อวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2561 โรงเรียนวังใหญ่วิทยาคมร่วมกับคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน เครือข่ายผู้ปกครองนักเรียน ร่วมกันจัดกิจกรรมทอดทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษาพัฒนาเทคโนโลยีโดยได้รับความอนุเคราะห์จาก พระอาจารย์ประจักร์ สันตกาโย เจ้าอาวาสวัดไทรงามธรรมมาราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โรงเรียนวังใหญ่วิทยาคมขอขอบพระคุณผู้ร่วมบริจาคเงินเพื่อทอดผ้าป่าสามัคคีฯในครั้งนี้เป็นอย่างสูง

ข่าวสาร